Tin hoạt động

 Tiêu điểm

Trung tâm Y tế Tân Kỳ: Triển khai nhiều sáng kiến nhằm giảm thiểu chất thải nhựa trong y tế

Thứ ba, Tháng 11 2019 06:29, 05/11/2019 06:29:49 CH
Không thể phủ nhận tính ưu việt của bơm kim tiêm dùng 1 lần, dụng cụ thiết bị dùng 1 lần trong phẫu thuật, xét nghiệm… bởi các sản phẩm này góp phần loại trừ, giảm thiểu nhiều nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo các hoạt động chuyên môn y tế được thực hiện đúng theo quy định. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc chủng loại và khối lượng chất thải nhựa trong y tế rất đa dạng và phát sinh với khối lượng lớn. Đây là một trong những nỗi lo chung của toàn ngành y tế.

Hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động và Chỉ thị số 08/CT-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa y tế, Trung tâm y tế Tân Kỳ đã có nhiều hoạt động cũng như sáng kiến nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trong y tế thực hiện nghiêm túc các chính sách giảm thiểu chất thải nhựa, quản lý chất thải y tế; giảm thiểu phát sinh chất thải bằng các biện pháp: giảm phát sinh từ đầu nguồn như ưu tiên chọn sản phẩm ít phát sinh chất thải, hạn chế các hoạt động phát thải không cần thiết, đồng thời đưa ra các khẩu hiệu hành động: “Hạn chế phát sinh – phân loại đúng - thu gom đủ - tái sử dụng hợp lý - xử lý an toàn” .

 

Chậu cây cảnh tái chế vừa giảm thiểu rác thải nhựa vừa duy trì phong trào xanh sạch đẹp

 

Để có thể cụ thể hóa các biện pháp trên, ngày 25/10/2019, Trung tâm y tế Tân Kỳ đã tổ chức ký cam kết giảm rác thải nhựa trong y tế, tham dự lễ ký cam kết có ban giám đốc Trung tâm y tế Tân Kỳ, các trưởng khoa phòng, và toàn bộ 146 nhân viên của đơn vị, lễ ký cam kết là một dịp thúc đẩy các cán bộ chung tay hành động nhằm giảm thiểu rác thải nhựa trong y tế,đồng thời phát động phong trào: “Nói không với rác thải nhựa – chung tay vì sức khỏe cộng đồng” được toàn bộ cán bộ công nhân viên  hưởng ứng tích cực và nhiệt tình quy định.

 

Toàn bộ chậu cây cảnh để làm từ rác thải nhựa

 

 

Ngay sau khi phát động, tại các khoa phòng tại Trung tâm y tế Tân Kỳ, cán bộ, nhân viên y tế đã tận dụng chất thải y tế để làm chậu cây cảnh và các vật dụng sinh hoạt hằng ngày vừa để duy trì phong trào xanh sạch đẹp, vừa tiết kiệm ngân sách và quan trọng nhất là giảm thiểu được rác thải nhựa. Tranh thủ ngày nghỉ, các cán bộ TTYT Tân Kỳ đã lấy các chai, dây chuyền dịch, lọ cồn povidone, bình xả vải, can đựng hóa chất sorbiton, can đựng hóa chất ngâm dung dịch khử khuẩn, lọ đựng dung dịch sát khuẩn tay, chai nước nhựa của bệnh nhân, cốc nhựa, ca nhựa… tái chế ra các bình cây cảnh, chậu hoa,  hộp đựng bút, …tạo một khuôn viên vừa xanh vừa đẹp giúp người bệnh cảm thấy nhẹ nhàng và thư thái hơn khi chữa trị tại đây. Tại khoa Hồi sức cấp cứu-nhi, các cán bộ đã nghĩ ra ý tưởng cứ mỗi bệnh nhân ra viện, khoa sẽ tặng một móc chìa khóa làm từ dây chuyển dịch cho người bệnh giúp người bệnh tăng thêm cảm nhận hài lòng về cơ sở y tế.

 

Chậu cây chế từ lọ cồn polividin 

 

 

Không những vậy , Trung tâm y tế Tân Kỳ đang tiến tới bỏ túi ni lông nhựa ,thay thế đồ dùng sinh hoạt từ nhựa bằng các vật liệu thân thiện môi trường.Trung bình một ngày, số lượng túi thuốc ngoại trú phát ra tại đơn vị là 2 kg, nếu như trước đây các túi thuốc này được dùng bằng bao nilon thì việc phân hủy nó sẽ mất một thời gian rất dài, chính vì vậy hiện nay đơn vị đã chủ trương thay thế bằng chất liệu tinh bột có khả năng tự phân hủy trong môi trường chôn lấp, cốc cho người bệnh là bằng các cốc nhựa thì giờ đây cũng đã được chuyển sang bằng cốc giấy. Đơn vị luôn chủ trương không dùng cốc nhựa trong các buổi họp, hội nghị… mà thay thế bằng cốc thủy tinh.

 

Tặng móc chìa khóa làm từ dịch chuyền cho người bệnh khi ra viện

 

 

Ngoài ra, Trung tâm y tế Tân Kỳ còn truyền thông hướng dẫn “chống rác thải nhựa” cho người bệnh qua các buổi họp hội đồng bệnh nhân, in và treo các bài tuyên truyền tác hại của rác thải nhựa tại các góc truyền thông giáo dục sức khỏe, các maket lớn tại sảnh khoa giúp người bệnh và người nhà người bệnh có thể hiểu được và giảm thiểu các vật dụng  sinh hoạt bằng nhựa.

BSCK1 Nguyễn Viết Xuân - Phó giám đốc TTYT Tân Kỳ chia sẻ: “Hiện tại, chúng tôi đã ký hợp đồng với công ty TNHH xây dựng thương mại tổng hợp môi trường Minh Tâm để thu mua rác thải có thể tái chế được, và kinh phí từ việc này chúng tôi sẽ sử dụng vào các hoạt động công tác xã hội tại đơn vị như chương trình bát cháo tình thương, tặng quà cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, và mua thêm nhiều cây cảnh duy trì phong trào xanh sạch đẹp góp phần nói không với rác thải nhựa tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa một lần có thể thay thế và nilon khó phân hủy trong đơn vị.

 

Chậu cây tự chế tại phòng phục hồi chức năng- khoa PHCN-YHCT

 

 

Có thể nói chất thải nhựa là vấn đề có tính toàn cầu, nguy cơ ảnh hưởng sinh thái môi trường, phát triển bền vững và sức khỏe con người, song theo Quyền Trưởng đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) Sitara Syed, để có thể thay đổi nhận thức, hình thành thói quen cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, hạn chế việc phát sinh chất thải, chất thải nhựa là một quá trình lâu dài. Mong rằng trong thời gian tới, không chỉ Trung tâm y tế Tân Kỳ mà còn nhiều cơ sở y tế khác trong toàn tỉnh Nghệ An sẽ có nhiều sáng kiến và việc làm để chung tay hành động chống rác thải nhựa vì một “Việt Nam xanh”

Chia sẻ
Share
0
+1
0
Tweet
0

Bài mới hơn

Bài cùng chuyên mục

Văn bản - tài liệu