Tin hoạt động

Tập huấn triển khai sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại TTYT Tân Kỳ

Thứ hai, Tháng 4 2019 09:27, 15/04/2019 09:27:52 SA

sáng ngày 9/4/2019, Tại Trung tâm y tế Tân Kỳ đã diễn ra hội nghị tập huấn triển khai sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em
Tham dự hội nghị có BS.CKII Hoàng Quốc Kiều - Giám đốc trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản bà mẹ trẻ em tỉnh Nghệ An, Đ.c Trịnh Hữu Thành - phó chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, BS.CKI Thái Hải Đăng - Giám đốc TTYT Tân Kỳ, BS.CKI Nguyễn Viết Xuân - Phó Giám đốc TTYT Tân Kỳ, Thạc sỹ Nguyễn Thị Thanh Hòa - Tổng giám đốc công ty Vimos - đơn vị đồng hành chương trình cùng, BS. Lê Thị Hằng - Cán bộ trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản bà mẹ trẻ em tỉnh Nghệ An làm giảng viên cùng các học viên là cán bộ y tế khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản thuộc Trung tâm y tế Tân Kỳ và 22 nữ hộ sinh, trạm trưởng trạm y tế xã, thị. 

Ông Trịnh Hữu Thành - Phó chủ tịch ủy ban nhân huyện Tân Kỳ phát biểu tại buổi lễ

Ra đời lần đầu tiên tại Nhật Bản năm 1948, sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã giúp giảm tỷ lệ sơ sinh tử vong và tai biến sản khoa với con số đáng kể, cải thiện sức khỏe BMTE ở nước này. Ngay sau đó, cuốn sổ đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Cuốn Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em đóng vai trò quan trọng trong việc giúp theo dõi và chăm sóc sức khỏe liên tục cho phụ nữ mang thai và đang nuôi con nhỏ. Đồng thời là công cụ hỗ trợ giúp cán bộ y tế chẩn đoán chính xác và nhanh chóng cho sức khỏe của bà mẹ và trẻ em.
Không chỉ thế, cuốn sổ còn là cẩm nang hữu ích cho thai phụ và bà mẹ nuôi con nhỏ trong quá trình chăm sóc sức khỏe thai kỳ và những năm tháng đầu đời của trẻ.

BS. Lê Thị Hằng - Cán bộ trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản bà mẹ trẻ em tỉnh Nghệ An đang hướng dẫn cách ghi chép sổ theo dõ (Ảnh: Hương Trà)

Tại Việt Nam, sổ được sử dụng từ năm 1998 và đã được vụ sức khỏe BMTE - Bộ y tế chủ trì triển khai tại 50 tỉnh thành trên cả nước. Tân Kỳ là một trong 8 huyện của Nghệ An được chương trình lựa chọn để hỗ trợ triển khai các hoạt động tâp huấn, truyền thông và cấp phát 10.000 cuốn sổ cho các bà mẹ đang mang thai và nuôi con dưới 6 tuổi.

 

Bài mới hơn

Bài cùng chuyên mục

Văn bản - tài liệu