Tin hoạt động

Tân Kỳ chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (hưởng ứng tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm 15/4-15/5/2019)

Thứ hai, Tháng 4 2019 10:24, 15/04/2019 10:24:29 SA

Tân Kỳ là trong những huyện miền tây của tỉnh Nghệ An với nhiều đường giao thông huyết mạch, là nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất chế biến thức ăn trong tỉnh, chính vì vậy mà công tác an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được chú trọng. Trong những năm qua TTYT Tân Kỳ đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với ngành Y tế  tập trung nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đến từng cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở chế biến, nhà hàng ăn uống và các hộ kinh doanh ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác quản lý VSATTP; đồng thời xây dựng kế hoạch kiểm tra liên ngành đảm bảo VSATTP trên địa bàn. Từ đầu năm  đến nay, các cơ quan chức năng của huyện đã tiến hành kiểm tra trên 523 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, kinh doanh tiêu dùng và dịch vụ ăn uống. Qua kiểm tra có 498 cơ sở đạt yêu cầu; số cơ sở có vi phạm là 25, trong đó xử lý 6 cơ sở và cảnh cáo, nhắc nhở 19 cơ sở.

Bs. Bùi Văn Tý - Trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm đang truyền thông kiến thức an toàn VSTP cho người dân thị trấn Tân Kỳ ( ảnh: Hương Trà)

Công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, những quy định của pháp luật về bảo đảm chất lượng VSATTP luôn được huyện chú trọng. Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch chỉ đạo BCĐ cấp xã tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trong các dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động VSATTP, Tết Trung thu, và các đợt kiểm tra đột xuất…TTYT Tân Kỳ đã tổ chức triển khai lễ phát động “Tháng hành động về VSATTP” năm 2018, với hàng trăm người tham dự là thành viên BCĐ xã, các ban, ngành, đoàn thể, các hộ kinh doanh tại thị trấn . Cũng trong tháng hành động tổ chức truyền thông chuyên đề được 39 buổi, với số người tham gia là 1.078 người. Ngoài ra, tổ chức treo băng rôn tại huyện, cấp 1.000 tờ rơi cho các xã và 17 băng đĩa truyền thanh, phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức truyền thông được 03 với tổng số người tham gia là 150 người.

Đồng chí Bùi Văn Tý – Trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm  - TTYT Tân Kỳ cho biết: Những năm qua, công tác bảo đảm VSATTP đã được ngành Y tế và các cơ quan chức năng của huyện triển khai nghiêm túc; kịp thời phát hiện xử lý, nhắc nhở những trường hợp vi phạm đồng thời tổ chức tuyên truyền để người dân thực hiện tốt công tác VSATTP, qua đó nâng cao  ý thức tự giác của người sản xuất, chế biến thực phẩm, người tiêu dùng trên địa bàn, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, đảm bảo sức khỏe nhân dân.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng vấn đề quản lý VSATTP trên địa bàn huyện Tân Kỳ vẫn còn những khó khăn như: Trên địa bàn huyện vẫn chưa có phòng xét nghiệm cũng như trang thiết bị phục vụ cho công tác kiểm tra VSATTP, mà chỉ sử dụng test xét nghiệm nhanh của y tế để kiểm tra một số chất trong thực phẩm như phẩm màu, phoóc-môn, dấm, hàn the...

Để tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo VSATTP, huyện xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm đến tất cả các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra theo các kế hoạch; giám sát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của tất cả các cơ sở và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các vi phạm hành chính về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng./.

 

Chia sẻ
Share
0
+1
0
Tweet
0

Bài mới hơn

Bài cùng chuyên mục

Văn bản - tài liệu